Người đại diện và người bảo vệ quyền lợi của đương sự trong tố tụng dân sự - Hoàng Thu Yến; Hoàng Thu Yến (Viện Nhà nước và Pháp luật. Viện khoa học Xã hội Việt Nam, 2006)
Đối với luật tố tụng dân sự Việt Nam, kể từ pháp lệnh thủ tục giải quyết các vụ án dân sự năm 1989 đến bộ luật tố tụng dan sự mới ra đời năm 2004, đã có những quy định về sự tham gia của luật sư trong vai trò người đại diện và người bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của đương sự trong vụ án hình sự. Điểm căn bản đầu tiên xuất hiện sự tham gia của luật sư trong vụ án xuất phát từ quyền tự bảo vệ hoặc nhờ người khác bảo vệ quyền lợi và lợi ích hợp pháp cho mình của đương sự (khoản 2 điều 58 bộ luật tố tụng dân sự). Từ đó, quyền và nghĩa vụ của luật sư khi tham gia vụ án được quy định trong các điều 63,64 của bộ luật tố tụng dân sự