Một Số ý kiến về việc sửa đổi, bổ sung Bộ luật lao động (Phần tranh chấp lao động và đình công) - Ngô Ngân Bình; Ngô Ngân Bình (Viện Nhà nước và Pháp luật. Viện khoa học Xã hội Việt Nam, 2006)
Trong Dự thảo luật sửa đổi, bổ sung Bộ luật lao động (BLLĐ) (Phần tranh chấp lao động và đình công) có một số điểm đáng chú ý sau: Sửa đổi, bổ sung những khái niệm cơ bản về tranh chấp lao động cá nhân, tranh chấp lao động tập thể, tranh chấp lao động về quyền, tranh chấp lao động về lợi ích, khái niệm đình công; thay đổi về thành phầncủa hội đồng hòa giải cơ sở và thời hạn hòa giải tranh chấp lao động tại hội đồng cơ sở; thay đổi về thẩm quyền của hội đồng trọng tài lao động cấp tỉnh và thời hạn giải quyết tranh chấp tại hội đồng trọng tài lao động cấp tỉnh; thay đổi về thời điểm, thủ tục tiến hành đình công và các điều kiện đình công hợp pháp; thay đổi về trình tự, thủ tục giải quyết đình công tại tòa án. Đề xuất một vài ý kiến: Đối với tranh chấp lao động về quyền; đối với tranh chấp lao động về lợi ích; về thẩm quyền, trình tự và thủ tục giải quyết đình công