Các biện pháp pháp lý bảo đảm quyền tự do dân chủ của công dân trong nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam - Lại Văn Trình; Lại Văn Trình (Viện Nhà nước và Pháp luật. Viện khoa học Xã hội Việt Nam, 2006)
Các biện pháp liên quan đến hoạt động lập pháp của nhà nước -- Các biện pháp về chế độ trách nhiệm -- Các biện pháp xử lý vi phạm quyền tự do dân chủ của công dân -- Thực hiện dân chủ trong các lĩnh vực của đời sống xã hội -- Bảo đảm thực hiện đầy đủ quyền khiếu nại, tố cáo của công dân