Cơ sở lý luận và thực tiễn của việc điều chỉnh bằng pháp luật đối với vi phạm hợp đồng khi chưa đến thời hạn thực hiện nghĩa vụ - Dương Anh Sơn; Dương Anh Sơn (Viện Nhà nước và Pháp luật. Viện khoa học Xã hội Việt Nam, 2006)
Việc ký kết hợp đồng được thực hiện trên cơ sỏ cân bằng lợi ích của những người tham gia ký kết. Khi một bên nào đó vi phạm nghĩa vụ đã được cam kết trong hợp đồng và gây hại cho phía bên kia, điều này có nghĩa là có sự mất cân bằng lợi ích của các bên. Để thiết lập lại cân bằng mà các bên muốn đạt được, ban đầu pháp luật buộc bên vi phạm phải có sự đền bù thích đáng cho bên bị vi phạm. Việc nghiên cứu những vấn đề pháp lý liên quan đến việc điều chỉnh loại vi phạm hợp đồng được dự đoán trước không những có ý nghĩa lý luận mà có ý nghĩa thực tiễn hết sức quan trọng, nó giúp các doanh nghiệp Việt Nam chủ động hơn trong việc ký kết và thực hiện các hợp đồng thương mại quốc tế với các đối tác thuộc các hệ thống pháp luật khác nhau