Luật La Mã trong sự hình thành và phát triển của hệ thống pháp luật Châu Âu lục địa - Nguyễn Văn Nam; Nguyễn Văn Nam (Viện Nhà nước và Pháp luật. Viện khoa học Xã hội Việt Nam, 2006)
Dưới giác độ của quan điểm luật học so sánh tác giả muốn khái quát về sự hình thành và phát triển của Luật La Mã với mong muốn làm rõ hơn về một trong những nét đặc trưng của hệ thống pháp luật châu Âu lục địa: Sự hình thành và phát triển của Luật La Mã trong hệ thống pháp luật châu Âu lục địa -- Luật La Mã trong các Bộ luật Dân sự của các nước trong hệ thống pháp luật châu Âu lục địa.