Cải cách tư pháp ở Việt Nam: một số vướng mắc cần tháo gỡ - Lê Thị Thu Thủy; Lê Thị Thu Thủy (Viện Nhà nước và Pháp luật. Viện khoa học Xã hội Việt Nam, 2006)
Những yếu kém, bất cập trong hoạt động tư pháp: Hoạt động của Tòa án vẫn nặng về "xét xử", nhẹ về "tranh tụng"; luật sư tham gia "cầm chừng" vào quá trình tố tụng; "Chưa rõ" về thẩm quyền của Tòa án các cấp giải quyết tranh chấp về kinh doanh, thương mại; công tác thi hành án còn nhiều hạn chế -- Một vài kiến nghị và định hướng về cải cách tư pháp ở Việt Nam.