Về một số quy định chưa có cách hiểu thống nhất trong bộ luật tố tụng dân sự 2004 - Dương Quốc Thành; Dương Quốc Thành (Viện Nhà nước và Pháp luật. Viện khoa học Xã hội Việt Nam, 2006)
Bộ luật Tố tụng Dân sự có hiệu lực pháp luật từ ngày 01/01/2005 và đã đi vào cuộc sống, song hiện vẫn còn có nhiều quan điểm hay cách hiểu khác nhau về một số quy định trong bộ luật, nhất là những điểm trước đây chưa có trong Pháp lệnh Thủ tục giải quyết các vụ án. Bài viết tập trung phân tích một số quy định trên với mục đích góp phần áp dụng tốt hơn các quy định ấy: Một số vấn đề liên quan đến thông báo thụ lý vụ án và quyền phản tố -- Một số vấn đề liên quan phiên tòa sơ thẩm.