Về thẩm quyền của tòa án Việt Nam giải quyết các vụ việc dân sự có yếu tố nước ngoài theo bộ luật tố tụng dân sự năm 2004 - Nguyễn Trung Tín; Nguyễn Trung Tín (Viện Nhà nước và Pháp luật. Viện khoa học Xã hội Việt Nam, 2006)
Trong bài này, bàn về thẩm quyền của tòa án Việt Nam giải quyết các vụ án dân sự có yếu tố nước ngoài theo Bộ luật tố tụng dân sự năm 2004. Theo quan điểm chung, tố tụng dân sự quốc tế được hiểu là tổng thể các nguyên tắc và các quy phạm pháp luật giải quyết các vấn đề sau: Xác định thẩm quyền của một quốc gia giải quyết các vụ án dân sự theo nghĩa rộng có yếu tố nước ngoài; xác định quy chế pháp lý của cá nhân và pháp nhân nước ngoài trong lĩnh vực tố tụng dân sự quốc tế; xác định quy chế pháp lý của quốc gia nước ngoài và các tổ chức quốc tế cấp chính phủ trong lĩnh vực tố tụng dân sự quốc tế; quy định ủy thác và nhận ủy thác quốc tế trong lĩnh vực tố tụng dân sự quốc tế; quy định việc công nhận và thi hành các quyết định của tòa án và trọng tài nước ngoài