Quyền lựa chọn pháp luật áp dụng của các cá nhân, tổ chức trong lĩnh vực tư pháp quốc tế - Nguyễn Bá Chiến; Nguyễn Bá Chiến (Viện Nhà nước và Pháp luật. Viện khoa học Xã hội Việt Nam, 2006)
Quyền lựa chọn pháp luật áp dụng trong lĩnh vực tư pháp quốc tế là quyền của các cá nhân, tổ chức tham gia các quan hệ dân sự, lao động, thương mại quốc tế đã được pháp luật của các quốc gia cũng như pháp luật quốc tế thừa nhận ngày cang rộng rãi. Đó là xu thế phát triển tất yếu. Pháp luật nước ta cũng đã quan tâm đến quyền lựa chọn của pháp luật này. Tuy nhiên, pháp luật nước ta còn có những quy định bất cập. Vì thế cần loại bỏ những quy định không phù hợp, đồng thời sủa đổi, bổ sung thêm những quy định cần thiết, có tính khả thi nhằm thúc đẩy sự phát triển hơn nữa các giao dịch dân sự, lao động, thương mại giữa các công dân, tổ chức của nước ta với công dân, tổ chức nước ngoài, góp phần thục hiện tốt chính sách mở cửa, hội nhập của nước ta với nền kinh tế thế giới