Thực trạng pháp luật thi hành án phạt tù và phương hướng hoàn thiện - Phạm Văn Lợi; Phạm Văn Lợi (Viện Nhà nước và Pháp luật. Viện khoa học Xã hội Việt Nam, 2006)
Thực trạng tổ chức và hoạt động thi hành án phạt tù ở Việt Nam: Về mặt tổ chức; về thủ tục và trình tự thi hành án phạt tù; những kết quả đạt được; những tồn tại trong công tác thi hành án hiện nay -- Những kiến nghị, giải pháp: Hoàn thiệt pháp luật về thi hành án phạt tù; hoàn thiện công tác tổ chức thi hành án phạt tù; các giải pháp về công tác tái hòa nhập cộng đồng tại Việt Nam; về hệ thống cơ quan quản lý công tác thi hành án; về chế độ, thủ tục, quyền và nghĩa vụ thi hành án; sớm xây dựng bộ luật thi hành án; tăng cường cơ sở vật chất cho công tác thi hành án; vấn đề xây dựng thiết chế bảo đảm thi hành án