Khung tư duy nhận thức về xã hội dân sự - Võ Khánh Vinh; Võ Khánh Vinh (Viện Nhà nước và Pháp luật. Viện khoa học Xã hội Việt Nam, 2006)
Bài viết này đưa ra một khung tư duy nhận thức về xã hội dân sự. Nghiên cứu xã hội dan sự và luận giải cho việc xây dựng xã hội dân sự ở Việt Nam là nhu cầu cần phát triển khách quan của xã hội Việt Nam, là một tất yếu lịch sử. Quá trình hình thành và phát triển xã hội dân sự ở Việt Nam xã hội chủ nghĩa ở nước ta là tất yếu sẽ trở thành hiện thực, bởi nó được hình thành và phát triển trên cơ sở tác động biện chứng của các quá trình, nhân tố , điều kiện đã và đang diễn ra trong suốt chiều dài phát triển và đặc biệt trong quá trình đổi mới đất nước. Để luận giải các quá trình đó như một yếu tố tất yếu lịch sử và thiết kế một quan điểm tổng thể về xây dựng xã hội dân sự Việt Nam xã hội chủ nghĩa cần phải có những hiểu biết lịch sử, lý luận và thực tiễn về xã hội đó