Các nguyên tác cơ bản của chế thực thi quyền sở hữu trí tuệ - Nguyễn Bà Diễn; Nguyễn Bà Diễn (Viện Nhà nước và Pháp luật. Viện khoa học Xã hội Việt Nam, 2006)
Nguyên tắc cơ bản của cơ chế thực thi quyền sở hữu trí tuệ (SHTT) theo các điều ước quốc tế: Các điều ước quốc tế song phương; các điều ước quốc tế đa phương -- Nguyên tắc cơ chế thực thi quyền SHTT theo pháp luật quốc gia: Nguyên tắc bảo hộ và thực thi quyền SHTT tại các Liên minh Châu Âu (EU); nguyên tắc bảo hộ và thực thi quyền SHTT ở các nước khác; theo văn bản quy phạm pháp luật trong nước của Việt Nam -- Các nguyên tắc cơ bản của việc bảo hộ và thực thi: nguyên tắc hiện đại và khoa học; nguyên tắc đúng đắn và công bằng; nguyên tắc thủ tục đơn giản, minh bạch và không quá tốn kém; nguyên tắc cân bằng lợi ích (còn được gọi là nguyên tắc bảo đảm sự cân bằng giữa quyền và nghĩa vụ)