Bàn về nội dung cơ bản của chiến lược cải cách tư pháp đến năm 2020 - Nguyễn Văn Quyền; Nguyễn Văn Quyền (Viện Nhà nước và Pháp luật. Viện khoa học Xã hội Việt Nam, 2006)
Nội dung trước hết của cuộc cải cách tư pháp và cần hoàn thiện chính sách hình sự và các thủ tục tố tụng tư pháp -- Hoàn thiện chức năng, nhiệm vụ, tổ chức, bộ máy của cơ quan tư pháp -- Đổi mới tổ chức và hoạt động của cơ quan bổ trợ tư pháp -- Xây dựng đôi ngũ cán bộ tư pháp, bổ trợ tư pháp, nâng cao và cụ thể hóa tiêu chuẩn -- Xây dựng các cơ quan tư pháp, bổ trợ tư pháp trong sạch, vững mạnh đòi hỏi tăng cường có hiệu quả giám sát của Quốc hội, Hội đồng nhân dân và sự tham gia giám sát của nhân dân -- Tăng cường hợp tác quốc tế về tư pháp -- Tăng cường đầu tư cho các cơ quan tư pháp, bổ trợ tư pháp