Một số vấn đề cơ bản về Bộ luật dân sự Việt Nam - Đào Trí Úc; Đào Trí Úc (Viện Nhà nước và Pháp luật. Trung tâm Khoa học Xã hội và Nhân văn, 1995)
Vai trò của Luật dân sự trong đời sống xã hội hiện nay -- Đối tượng và phạm vi điều chỉnh của Bộ luật dân sự nước ta: Luật tư và luật công - sự phân biệt quan trọng về đối tượng và phạm vi điều chỉnh; Luật dân sự, Luật thương mại và các luật khác - sự phân biệt cần thiết đối với việc xác đinh phạm vi điều chỉnh của Bộ luật dân sự; Mức độ điều chỉnh của Bộ luật dân sự ở nươc ta.