Vị trí, vai trò và ý nghĩa chế định trưng cầu dân ý trong hệ thống cơ chế dân chủ trực tiếp ở nước ta - Trương Thị Hồng Hà; Trương Thị Hồng Hà (Viện Nhà nước và Pháp luật. Viện khoa học Xã hội Việt Nam, 2006)
Bài viết này trình bày về chế định về trưng cầu dân ý có vị trí, vai trò và ý nghĩa to lớn trong việc khẳng định tính pháp lý của hình thức dân chủ trực tiếp nhất trong cơ chế hiện thực dân chủ trực tiếp ở nước ta hiện nay. Điều đó đòi hỏi phải có sự nhận thức đúng đắn về vị trí, vai trò và ý nghĩa của chế định trưng cầu dân ý từ phía Đảng, Nhà nước và nhân dân để từ đó xây dựng luật trưng cầu dân ý và vận dụng một cách hợp lý luật này như một công cụ pháp lý cơ bản của nền dân chủ xã hội chủ nghĩa