Một số ý tưởng cơ sở trong việc xây dựng Luật về Hội - Hoàng Ngọc Giao; Hoàng Ngọc Giao (Viện Nhà nước và Pháp luật. Viện khoa học Xã hội Việt Nam, 2005)
Đảm bảo nguyên tắc tự do ý chí của cá nhân, tổ chức trong việc liên kết, hợp nhất -- Soạn thảo Luật về Hội - nghĩa là soạn thảo những quy định pháp luật nhằm cụ thể hóa quyền lập hội được khẳng định trong Hiến pháp CHXHCN Việt Nam -- Quyền tự do lập hội-là một trong những quyền tự do cơ bản của con người, mà Nhà nước Việt Nam cam kết với cộng đồng quốc tế trong việc tôn trọng và đảm bảo thi hành -- Quyền lập hội của công dân và "tư cách pháp nhân" của hội -- Đối tượng điều chỉnh của Luật về Hội -- Mối quan hệ giữa Hội, các tổ chức nhân dân với Nhà nước -- Một số hạn chế đối với quyền tự do lập hội.