Dân chủ hóa và minh bách hóa quá trình soạn thảo văn bản pháp luật là sự bảo đảm nâng cao hiệu quả của quản lý Nhà nước - Bùi Sĩ Hiển; Bùi Sĩ Hiển (Viện Nhà nước và Pháp luật. Viện khoa học Xã hội Việt Nam, 2005)
Pháp luật phải được tổ chức soạn thảo, ban hành một cách dân chủ hóa, công khai hóa -- Qúa trình ban hành văn bản quy phạm pháp luật là một quá trình phức tạp, là quá trình thể hiện đầy đủ những mâu thuẫn, xung đột về lợi ích của nhiều nhóm quan hệ trong xã hội, phản ánh nhiều xu thế, quan điểm khác nhau, nhất là trong cơ chế thị trường đa sở hữu, đa quan hệ... -- Trong nền kinh tế thị trường định hướng XHCN hiện nay, các quan hệ kinh tế rất đa dạng và luôn thay đổi... -- Thực tiến xây dựng và thực hiện pháp luật ở nước ta hơn mười tám năm đổi mới và phát triển kinh tế đã chứng minh rằng nếu văn bản quy phạm pháp luật nào được chuẩn bị tốt, có sự tam gia rộng rãi của nhân dân và doanh nghiệp trong suốt quá trình soạn thảo, thì văn bản đó nhanh chóng phát huy tác dụng tích cực trong đời sống...