Một số vấn đề lý luận về biện pháp tạm giam trong tố tụng hình sự - Trần Quang Tiệp; Trần Quang Tiệp (Viện Nhà nước và Pháp luật. Viện khoa học Xã hội Việt Nam, 2005)
Tạm giam là biện pháp ngăn chặn trong tố tụng hình sự do người có thẩm quyền của Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án áp dụng, hạn chế tự do cá nhân với mức độ rất nghiêm khắc trong thời hạn tương đối dài, đối với bị can, bị cáo nhằm ngăn chặn tội phạm, bảo đảm cho hoạt động điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án được tiến hành thuận lợi.