Về trường hợp miễn trách nhiệm hình sự cho người phạm tội đưa hối lộ và thực tiễn áp dụng qua hai vụ án - Trịnh Tiến Việt; Trịnh Tiến Việt (Viện Nhà nước và Pháp luật. Viện khoa học Xã hội Việt Nam, 2005)
Khái niệm tội đưa hối lộ và những điều kiện miễn trách nhiệm hình sự cho người phạm tội đưa hối lộ -- Thực tiễn áp dụng trường hợp miễn trách nhiệm hình sự cho người phạm tội đưa hối lộ qua hai vụ án hình sự-Xử hay không xử (miễn trách nhiễm hình sự) phụ thuộc vào sự cân nhắc, đánh giá của các cơ quan tiến hành tố tụng trong từng trường hợp cụ thể để tránh việc gây tâm lý chán nản, tiêu cực, không phát huy tinh thần dám đấu tranh phòng chống tội phạm và dám tố giác tội phạm. Vấn đề chúng ta cần xem xét là cần nhận thấy hối lộ là một hiện tượng trong xã hội, là một thể thống nhất, hữu cơ và chặt chẽ giữa hai mặt đối lập của một vấn đề (hành vi đưa và nhận). Do đó, nếu chúng ta muốn hiện tượng tiêu cực này mất đi trong xã hội hoặc chí ít chỉ còn là hiện tượng cá biệt trong xã hội thì "không thể loại trừ một mặt nào đó mà phải tiến hành đồng thời việc đấu tranh loại trừ cả hai hành vi đưa và hành vi nhận hối lộ".