Một số vấn đề về khái niệm hình phạt - Phạm Văn Beo; Phạm Văn Beo (Viện Nhà nước và Pháp luật. Viện khoa học Xã hội Việt Nam, 2005)
Tiếp cận các quan điểm khác nhau về khái niệm hình phạt để từ đó đưa một khái niệm hình phạt mang tính chuẩn xác nhất trong khoa học pháp lý hình sự. Khái niệm quy chuẩn về hình phạt sẽ là cơ sở để phân biệt không chỉ giữa hình phạt và các biện pháp pháp lý không phải hình phạt mà còn có thể xác định quan niệm về hình phạt như thế nào được xem là đúng đắn, có cơ sở và ngược lại.