Sự cần thiết sửa đổi Luật Thương mại và những điểm mới của Luật Thương mại năm 2005 - Trần Thị Bạch Dương; Trần Thị Bạch Dương (Viện Nhà nước và Pháp luật. Viện khoa học Xã hội Việt Nam, 2005)
Phạm vi điều chỉnh và đối tượng áp dụng của Luật Thương mại -- Mối quan hệ giữa Luật Thương mại và các luật khác có liên quan -- Một số nội dung cơ bản và những điểm mới sửa đổi trong Luật Thương mại-Luật Thương mại gồm 9 Chương, 324 Điều (Luật Thương mại 1997 có 6 Chương, 264 Điều). Trong đó, có 96 điều trong Luật cũ được bãi bỏ, 149 điều được sửa đổi và 143 điều được bổ sung mới.