Về hoạt động kiểm soát xuất cảnh, nhập cảnh ở nước ta hiện nay - Nguyễn Văn Cường; Nguyễn Văn Cường (Viện Nhà nước và Pháp luật. Viện khoa học Xã hội Việt Nam, 2005)
Quyền xuất cảnh, nhập cảnh của công dân - một quyền cơ bản của con người -- Cơ sở pháp lý của hoạt động kiểm soát xuất cảnh, nhập cảnh -- Giải pháp hoàn thiện cơ chế pháp lý bảo đảm chức năng kiểm soát xuất cảnh, nhập cảnh: Cải cách thể chế quản lý về xuất cảnh, nhập cảnh; cải cách về bộ máy quản lý về xuất cảnh, nhập cảnh.