Bàn về khái niệm trợ giúp pháp lý - Tạ Thị Minh Lý; Tạ Thị Minh Lý (Viện Nhà nước và Pháp luật. Viện khoa học Xã hội Việt Nam, 2005)
Quan niệm của một số nước về trợ giúp pháp lý -- Một số quan niệm về trợ giúp pháp lý ở Việt Nam trong thời gian qua -- Xây dựng khái niệm trợ giúp pháp lý-cần được hiểu là việc cung cấp các dịch vụ pháp lý miễn phí hoặc có giảm phí cho những đối tượng nhất định hoặc trong những trường hợp cần thiết nhằm bù đắp, bảo vệ quyền lợi cho người thụ hưởng, giúp họ có điều kiện tiếp cận và sử dụng pháp luật để bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp được hiến pháp và pháp luật quy định.