Đặc điểm định tính của tình hình tội phạm ở nước ta hiện nay - Phạm Văn Tỉnh; Phạm Văn Tỉnh (Viện Nhà nước và Pháp luật. Viện khoa học Xã hội Việt Nam, 2005)
Sự chuyển dịch cơ cấu dự liệu cơ bản của tình hình tội phạm thông qua các lần bổ sung, sửa đổi BLHS: Qúa trình biến đổi cơ cấu dự liệu của tình hình tội phạm trong giai đoạn 1985 - 1997 (Các tội phạm về ma túy, nhóm tội phạm về chức vụ với trọng tâm là các tội tham nhũng, nhóm tội xâm phạm nhân phẩm; cơ cấu dự liệu của tình hình tội phạm ở nước ta hiện nay - thời kỳ đổi mới -- Cơ cấu của tình hình tội phạm xét theo hình phạt: Cơ cấu của tình hình tội phạm xét theo hình phạt ở thời kỳ kinh tế bao cấp; cơ cấu của tình hình tội phạm xét theo hình phạt ở thời kinh tế thị trường; so sánh tổng hợp cơ cấu dữ liệu và cơ cấu thực tế của tình hình tội phạm trên cơ sở của hình phạt trong các thời kỳ của BLHS.