Cơ sơ lý luận và thực tiễn của nguyên tắc nhân đạo trong luật hình sự Việt Nam - Hồ Sỹ Sơn; Hồ Sỹ Sơn (Viện Nhà nước và Pháp luật. Viện khoa học Xã hội Việt Nam, 2005)
Nhân đạo là phạm trù đạo đức thừa nhận và tôn trọng danh dự, nhân phẩm của con người , coi con người là giá trị cao nhất, coi mịc đích của các quá trình phát triển xã hội và cảu sự tiến bộ xã hội là vì lợi ích của mọi người. Với nghĩa đó nhân đạo trở thành nguyên tắc của hệ thống pháp luật nói chung và của pháp luật hình sự nói riêng. Tính đặc thù của nguyên tắc nhân đạo trong luật hình sự (LHS) thể hiện ở chỗ nói đến nhân đạo trong LHS là nhân đạo với ai, (với xã hội?, với người bị hại?,hay với người phạm tội?). Vấn đề này , trong khoa luật hình sự cũng như trong thực tiễn áp dụng luật hình sự vấn còn nhiều ý kiến khác nhau. Sự phát triển kinh tế, xã hội , văn hóa ngày càng tạo ra khả năng to lớn cho việc nhân đạo hóa chính sách hình sự và tăng cường hiệu quả công tác của luật hình sự