Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong Bộ luật Tố tụng Dân sự 2004 - Nguyễn Thái Phúc; Nguyễn Thái Phúc (Viện Nhà nước và Pháp luật. Viện khoa học Xã hội Việt Nam, 2005)
Người có quyền lợi, nghĩa vụ liê quan (NCQLVLQ) - chủ thể đặc biệt trong Tố tụng Dân sự-không phải là đương sự không nằm trong khái niệm đương sự. NCQLVLQ có yêu cầu độc lập có địa vị tố tụng giống như là nguyên đơn, nghĩa là bên cạnh những quyền, nghĩa vụ chung của đương sự còn có những quyền , nghĩa vụ tố tụng riêng có của mình. NCQLVLQ cũng có những quyền tương đương như nguyên đơn. Đây là xuất phát điểm để phân định sự khác biệt về địa vị tố tụng của NCQLVLQ có yêu cầu độc lập so với NCQLVLQ không có yêu cầu độc lập. Sự khác biệt này còn phải được cụ thể hóa trong toàn bộ hoạt động tố tụng của hai loại chủ thể này trong các giai đoạn ttod tụng khác nhau. Khi tham gia tố tụng với những quyền và nghĩa vụ tố tụng khác nhau. Sự vận động về nhận thức về chế định NCQLVLQ đòi hỏi phải được thể hiện trong các quy định Bộ luật tố tụng dân sự năm 2004