Qúa trình hình thành và phát triển của luật tố tụng dân sự Việt Nam - Lê Thu Hà; Lê Thu Hà (Viện Nhà nước và Pháp luật. Viện khoa học Xã hội Việt Nam, 2005)
Giai đoạn từ năm 1945 đến năm 1960 -- Giai đoạn từ năm 1960 đến năm 1989 -- Giai đoạn từ năm 1989 đến năm 2005 -- Giai đoạn từ năm 2005: Những quy định chung của Luật tố tụng Dân sự theo quy định của Bộ luật Tố tụng Dân sự; thủ tục giải quyết các vụ án dân sự; thủ tục giải quyết việc dân sự; thủ tục công nhận và cho thi hành án, quyết định của tòa án nước ngoài; quyết định của trọng tài nước ngoài; thủ tục thi hành án; xử lý những hành vi cản trở hoạt động tố tụng dân sự, khiếu nại, tố cáo trong tố tụng dân sự; giải quyết các vụ việc dân sự có yếu tố nước ngoài và tương trợ tư pháp trong tố tụng dân sự.