60 năm luật hình sự Việt Nam (1945 - 2005): Sự hình thành và phát triển của hệ thống pháp luật thực định - Lê Cảm; Lê Cảm (Viện Nhà nước và Pháp luật. Viện khoa học Xã hội Việt Nam, 2005)
Ba thời kỳ phát triển của Luật Hình sự nước ta: Việc xây dựng những cơ sở đầu tiên của hệ thống PLHS thực định chưa pháp điển hóa ở nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (DCCH) trong thời kỳ thứ nhất - 10 năm từ sau Cách mạng tháng Tám đến khi cấm hoàn toàn việc áp dụng các đạo luật hình sự cũ (1945 - 1955)... -- Sự phát triển của hệ thống PLHS thực định chưa pháp điển hóa trong thời kỳ thứ hai - 30 năm tiếp theo từ sau khi cấm hoàn toàn việc áp dụng các đạo luật hình sự cũ đến trước khi thông qua BLHS đầu tiền của nước Việt Nam thống nhất (1955 - 1985) -- Sự phát triển tiếp tục của hệ thống PLHS thực định đã được pháp điển hóa trong thời kỳ thứ ba - 20 năm từ sau khi thông qua BLHS đầu tiên của nước Việt Nam thống nhất đến nay (1985 - 2005).