60 năm hình thành và phát triển luật dân sự Việt Nam - Phạm Công Lạc; Phạm Công Lạc (Viện Nhà nước và Pháp luật. Viện khoa học Xã hội Việt Nam, 2005)
60 năm hình thành và phát triển của luật dân sự Việt Nam gắn liền với sự hình thành và phát triển của Nhà nước Việt Nam qua các giai đoạn cách mạng khác nhau, đặc biệt gắn liền với các chính sách kinh tế, xã hội của Đảng. Từ thời kỳ sử dụng các bộ luật của chế độ phong kiến thực dân đến nay chúng ta đã xây dựng được một hế thống pháp luật dân sự tương đối hoàn chỉnh, tạo hành lang pháp lý cho các chuẩn mực ứng xử của các chủ thể trong quan hệ dân sự, có khả năng phục vụ tốt cho nhu cầu phát triển kinh tế và xã hội, đáp ứng các nhu cầu về vật chất và tinh thần của nhân dân.