Một số suy nghĩ về thiết chế Chính phủ Việt Nam trong 60 năm hình thành và phát triển - Nguyễn Phước Thọ; Nguyễn Phước Thọ (Viện Nhà nước và Pháp luật. Viện khoa học Xã hội Việt Nam, 2005)
Những giá trị cơ bản, bền vững đã được hình thành: Chính phủ của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân; Chính phủ là cơ quan hành pháp, hành chính nhà nước cao nhất nước; Chính phủ tổ chức và hoạt động theo nguyên tắc tập trung dân chủ, làm việc theo chế độ tập thể, quyết ddingj theo đa số; Chính phủ có vai trò to lớn và quan trọng trong công tác lập pháp của Nhà nước ta; Chính phủ luôn được đặt dưới sự lãnh của Đảng Cộng sản Việt Nam -- Những thành tựu của cải cách, đổi mới -- Những vấn đề cơ bản đặt ra cho việc tiếp tục cải cách, đổi mới thiết chế Chính phủ: Bảo đảm cho Chính phủ có đủ quyền lực và thực hiện đúng quyền lực; tiếp tục đổi mới chức năng và phương thức hoạt động của Chính phủ; tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng đối với Chính phủ.