Một số nét lịch sử phát triển tư pháp quốc tế ở Việt Nam - Nguyễn Trung Tín; Nguyễn Trung Tín (Viện Nhà nước và Pháp luật. Trung tâm Khoa học Xã hội và Nhân văn, 1995)
Tư pháp quốc tế chỉ thực sự phát triển khi có các quan hệ dân sự có nhân tố nước ngoài phát triển (đặc biệt là quan hệ thương mại) và có sự phát triển của khoa học về tư pháp quốc tế. Điều này được thể hiện rõ trong sự hình thành và phát triển tư pháp quốc tế ở Italia- xử sở đầu tiên của sự phát triển tư pháp quốc tế trên thế giới.