Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân dưới sự lãnh đạo của Đảng - những thành tựu chủ yếu của 60 năm xây dựng và phát triển - Đào Trí Úc; Đào Trí Úc (Viện Nhà nước và Pháp luật. Viện khoa học Xã hội Việt Nam, 2005)
Bản chất của Nhà nước ta là nhà nước của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân, là sự thể hiện quyền làm chủ của nhân dân dưới sự lãnh đạo của Đảng -- Sự ra đời của tư tưởng lập hiến dân chủ Hồ Chí Minh - nền tảng tư tưởng của chế độ nhà nước pháp quyền Việt Nam -- Những thành quả chủ yếu xây dựng và phát triển Nhà nước và pháp luật trong thời kỳ Đổi mới -- Nhà nước pháp quyền XHCN của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân trong 20 năm đổi mới -- Những bài học về quá trình xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN và những định hướng hoàn thiện.