Về áp dụng pháp luật trong các trường hợp không xử lý hình sự - Chu Thị Trang Vân; Chu Thị Trang Vân (Viện Nhà nước và Pháp luật. Viện khoa học Xã hội Việt Nam, 2005)
Những thay đổi cấu trúc về quyền và nghĩa vụ: Người bị áp dụng các biện pháp ngăn chặn; bị can, bị cáo; người bị kết án -- Mô hình lý luận về không xử lý hình sự (KXLHS) -- Cơ sở không xử lý hình sự -- Kết luận: Việc xác định mô hình lý luận về KXLHS có ý nghĩa rất quan rọng. Nó là cơ sở để xem xét, đánh giá các chế định pháp luật hiện hành, xác định các nội dung còn chưa phù hợp cũng như định hướng cho việc hoàn thiện. Những nghiên cứu nói trên, thiết nghĩ sẽ góp phần cho việc nhìn nhận quá rình giải quyết vụ án hình sự một cách thực tế hơn, định hướng cho việc tiếp tục nghiên cứu sâu về quá rình áp dụng pháp luật trong vụ án hình sự.