Căn cứ ly hôn trong cổ luật Việt Nam - Nguyễn Thị Thu Vân; Nguyễn Thị Thu Vân (Viện Nhà nước và Pháp luật. Viện khoa học Xã hội Việt Nam, 2005)
Nền lập pháp dưới ảnh hưởng của tư tưởng Nho giáo -- Căn cứ ly hôn dưới ảnh hưởng của tư tưởng Nho giáo-Trong cổ luật Việt Nam, các căn cứ ly hôn thường được biết dưới tên gọi "duyên cớ lý hôn" hay "các trường hợp ly hôn". Các duyên cớ ly hôn trong cổ luật cũng thấm nhuần sâu sắc tư tưởng Nho giáo, nghĩa là chúng được quy định dựa trên sự bất bình đẳng giữa vợ - chồng và nhằm mục đích bảo vệ quyền lợi gia đình, gia tộc hơn là quyền lợi của cá nhân. Chính trong ý nghĩa này mà duyên cớ ly hôn trong cổ luật được chia làm ba loại: rẫy vợ, ly hôn bắt buộc và thuận tình ly hôn.