60 năm pháp luật lao động Việt Nam: Đôi nét nhận diện - Phạm Công Trứ; Phạm Công Trứ (Viện Nhà nước và Pháp luật. Viện khoa học Xã hội Việt Nam, 2005)
Những nét chủ yếu làm nên diện mạo 60 năm phát triển của pháp luật lao động Việt Nam: Thời kỳ trước khi đổi mới (1945 - 1985), tình trạng "đất nước có chiến tranh" và "cơ chế quản lý hành chính - bao cấp" là bối cảnh kinh tế - xã hội nổi bật; "Sắc lệnh", "nghị định" là những hình thức văn bản pháp luật chính; "Công nhân, viên chức trong các xí nghiệp, cơ quan nhà nước" là đối tượng điều chỉnh chủ yếu; "Mệnh lệnh hành chính" là phương pháp điều chỉnh phổ biến -- Thời kỳ từ khi đổi mới đến nay (1986 - 2005): Bối cảnh kinh tế - xã hội: Đổi mới và mở cửa hội nhập; hình thức văn bản: Nâng lên tầm luật, pháp lệnh; đối tượng điều chỉnh: "quan hệ lao động làm công ăn lương"; phương pháp điều chỉnh: Thương lượng, thỏa thuận; phát sinh lao động có yếu tố nước ngoài -- Một số nhận xét.