Về khái niệm trọng tài thương mại quốc tế - Trần Minh Ngọc; Trần Minh Ngọc (Viện Nhà nước và Pháp luật. Viện khoa học Xã hội Việt Nam, 2005)
Để hiểu đầy đủ về khái niệm trọng tài thương mại quốc tế cần xem xét một số nội dung: Trọng tài thương mại quốc tế, trước tiên phải là một trọng tài; trọng tài thương mại quốc tế luôn chứa đựng những đặc điểm chung của một trọng tài. Nhưng một trọng tài chỉ được coi trọng tài thương mại quốc tế nếu nó chứa đựng hai yếu tố "quốc tế" và "thương mại"; pháp luật trọng tài Việt Nam hiện nay không đưa ra khái niệm trọng tài thương mại quốc tế.