Tệ quan liêu: Một số vấn đề lý luận cơ bản - Võ Khánh Vinh; Võ Khánh Vinh (Viện Nhà nước và Pháp luật. Viện khoa học Xã hội Việt Nam, 2005)
Một trong những yêu cầu của đấu tranh với tệ nạn quan liêu là phải làm rõ những vấn đề lý luận về tệ nạn xã hội đó. Đây là vấn đề có ý nghĩa nhận thức rất quan trọng, vì rằng việc có được nhận thức đúng đắn, đầy đủ về tệ nạn quan liêu là cơ sở lý luận vững chắc cho chúng ta xây dựng một hệ thống quan điểm, định hướng và giải pháp tổng thể, toàn diện và phù hợp để đấu tranh với tệ nạn này một cách có hiệu quả nhất. Ở phương diện lý luận đó là những vấn đề như: tệ quan liêu là gì (?); nó có bản chất, những biểu hiện như thế nào?.