Nguyên tắc nhân đạo trong Luật Hình sự: nhìn từ góc độ lịch sử nhân loại - Hồ Sỹ Sơn; Hồ Sỹ Sơn (Viện Nhà nước và Pháp luật. Viện khoa học Xã hội Việt Nam, 2005)
Thông qua việc xem xét lịch sử hình thành và phát triển của tư tưởng nhân đạo mà sau này là chủ nghĩa nhân đạo xã hội chủ nghĩa, rồi nguyên tắc của pháp luật xã hội chủ nghĩa, để đi tìm cơ sở lý luận và thực tiến của nguyên tắc nhân đạo trong luật hình sự nước ta.