Phòng ngừa tội phạm ở cộng đồng dân cư - Hồ Trọng Ngũ; Hồ Trọng Ngũ (Viện Nhà nước và Pháp luật. Viện khoa học Xã hội Việt Nam, 2005)
Phòng ngừa tội phạm là nội dung cơ bản trong chính sách hình sự của Đảng và Nhà nước ta. Chính vì vậy, việc nghiên cứu về phòng ngừa tội phạm là một hướng quan trọng trong Tội phạm học hiện đại. Căn cứ vào yếu tố chủ thể tiến hành để nhận dạng, thì có thể chia toàn bộ hoạt động phòng ngừa tội phạm thành hai dạng: Phòng ngừa xã hội và phòng ngừa chuyên biệt... Trong việc phòng ngừa tội phạm tại các cộng đồng dân cư, cần chú trọng kết hợp khéo léo các biện pháp phòng ngừa chung với các biện pháp phòng cá biệt để phát huy sức mạng tổng hợp của cả hệ thống phòng ngừa.