Một số suy nghĩ về Luật phá sản năm 2004 - Tô Nguyễn Cẩm Anh; Tô Nguyễn Cẩm Anh (Viện Nhà nước và Pháp luật. Viện khoa học Xã hội Việt Nam, 2005)
Điều kiện mở thủ tục phá sản: doanh nghiệp, hợp tác xã (HTX) lâm vào tình trạng phá sản -- Nghĩa vụ về tài sản sau khi có quyết định tuyên bố doanh nghiệp, HTX bị phá sản -- Quy định cấm đảm nhiệm chức vụ sau khi doanh nghiệp, HTX bị tuyên bố phá sản.