Một số giá trị về nội dung của Bộ luật Hồng Đức - Đỗ Đức Hồng Hà; Đỗ Đức Hồng Hà (Viện Nhà nước và Pháp luật. Viện khoa học Xã hội Việt Nam, 2005)
Bộ luật Hồng Đức đã có những quy định nhằm hạn chế việc thành lập và phát triển các trang trại phong kiến cũng như những quy định nhằm hạn chế chế độ nô tỳ và sự bành trướng của Phật giáo -- Bộ luật Hồng Đức đã có những quy định nhằm triệt để thi hành những chính sách kinh tế - xã hội tiến bộ -- Bộ luật Hồng Đức đã có rất nhiều quy định tiến bộ, đặc sắc thể hiện sự tôn trọng và bảo vệ quyền lợi của người phụ nữ -- Bộ luật Hồng Đức đã có nhiều quy định tiến bộ thể hiện sự tôn trọng và bảo vệ quyền lợi của cá nhân, nhất là quyền lợi của các binh sĩ -- Bộ luật Hồng Đức đã biết kết hợp pháp luật và đạo đức nho giáo để cai trị con người nhằm duy trì trật tự xã hội -- Bộ luật Hồng Đức đã biết xóa bỏ mâu thuẫn giữa địa chủ và nông dân bằng các biện pháp chống quan liêu, tham nhũng, giữ yên kỷ cương, phép nước.