Quy chế dân chủ ở cấp xã hội với việc đảm bảo quyền tham gia quản lý nhà nước và xã hội của phụ nữ - Hoàng Mai Hương; Hoàng Mai Hương (Viện Nhà nước và Pháp luật. Viện khoa học Xã hội Việt Nam, 2005)
Một đất nước muốn tồn tại và phát triển, cần đảm bảo sự bình đẳng giữa nam và nữ trên tất cả mọi lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực quản lý nhà nước và xã hội. Việc thực hiện Quy chế dân chủ ở cấp xã không nằm ngoài mục tiêu trên. Và một đất nước sẽ không thể có dân chủ thực sự nếu phụ nữ hoàn toàn bị loại ra khỏi các quy định cũng như quá trình thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở và ở cấp xã... Nếu chúng ta loại bỏ phụ nữ ra khỏi các chức vụ quyền lực và các cơ quan đại diện, thì sẽ làm nghèo đi đời sống xã hội và ngăn cản sự phát triển của một xã hội công bằng.