Bàn về nhu cầu và tính tất yếu khách quan của việc xây dựng và thực hiện chiến lược cải cách tư pháp - Nguyễn Văn Quyền; Nguyễn Văn Quyền (Viện Nhà nước và Pháp luật. Viện khoa học Xã hội Việt Nam, 2005)
Cải cách tư pháp là nhiệm vụ quan trọng trong quá trình xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam, được Đảng và Nhà nước ta quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo… Nhu cầu xây dựng và thực hiện Chiến lược cải cách tư pháo năm 2020 là rất cần thiết và cấp bạch nhằm đổi mới toàn diện, cơ bản, bền vững nền tư pháp nước nhà, bảo đảm có những nội dung, bước đi phù hợp với cải cách hành chính và đổi mới hoạt động lập pháp, góp phần tạo sự đồng bộ, nhất quán trong công cuộc đổi mới và hoàn thiện hệ thống chính trị, bộ máy nhà nước ta.