Nguyên tắc quyền lực nhà nước là thống nhất có sự phân công và phối hợp giữa các cơ quan nhà nước trong việc thực hiện quyền lực nhà nước qua các bản hiến pháp ở Việt Nam - Nguyễn Quốc Sửu; Nguyễn Quốc Sửu (Viện Nhà nước và Pháp luật. Viện khoa học Xã hội Việt Nam, 2005)
Cách thức tổ chức quyền lực nhà nước theo Hiến pháp 1946 -- Hiến pháp 1959 - kế thừa quan điểm về sự thống nhất, phân công và phối hợp quyền lực -- Hiến pháp 1980 xác định quyền lực nhà nước thống nhất vào Quốc hội, có sự phân công và phối hợp giữa các cơ quan nhà nước trong việc thực hiện quyền lực Nhà nước -- Hiến pháp 1992 và Nghị quyết số 51 khẳng định: quyền lực là thống nhất, có sự phân công và phối hợp theo hướng xây dựng Nhà nước pháp quyền của dân, do dân, vì dân ở Việt Nam -- Một số nhận xét.