Bàn về các quy định về thế chấp quyền sử dụng đất theo Luật Đất đai năm 2003 và Bộ luật Dân sự năm 1995 - Nguyễn Thị Nga; Nguyễn Thị Nga (Viện Nhà nước và Pháp luật. Viện khoa học Xã hội Việt Nam, 2005)
Đối với chủ thể thế chấp -- Về chủ thể nhận thế chấp quyền sử dụng đất -- Về đối tượng trong hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất --- Vấn đề xác định tài sản thế chấp -- Vấn đề xử lý tài sản thế chấp.