Cải cách tư pháp hình sự và vấn đề phòng, chống oan, sai - Đào Trí Úc; Đào Trí Úc (Viện Nhà nước và Pháp luật. Viện khoa học Xã hội Việt Nam, 2005)
Khái niệm oan và sai trong tư pháp hình sự: Oan là gì: Đó là khi một người bị truy tố, xét xử vì hành vi do người khác gây ra. Như vậy, sử kiện phạm tội thì có nhưng truy tố xét xử nhầm người. Oan, trong trường hợp này, đồng nghĩa với truy tố, xét xử nhầm; đó là khi một người bị truy tố, xét xử bởi hành vi không những không do mình gây ra mà trên thực tế không có hành vi phạm tội đó, hành vi đó đã không xảy ra. "Sai" là gì?: Lọt người: Đó là khi tội phạm đã xảy ra, nhưng người gây ra hành vi phạm tội không bị truy tố, không bị xét xử, "nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật" - theo cách nói bình dân; lọt tội: Đó là kết quả của việc định tội danh sai dẫn đến những hậu quả... -- Nguyên nhân của tình trạng truy tố, xét xử oan, sai và phương hướng phòng chống oan, sai: Oan và sai do cố ý vi phạm một cách thô bạo các nguyên tắc quan trọng của luật hình sự và luật tố tụng hình sự; oan và sai xảy ra do thiên hướng buộc tội trong phong cách và tư duy hoạt động của các cán bộ tiến hành tố tụng; oan, sai xảy ra do thái độ, phong cách làm việc quan liêu của những người tiến hành tố tụng; oan, sai xảy ra do kiến thức pháp luật và năng lực chuyên môn, nghề nghiệp thấp kém của một số người tiến hành tố tụng; oan, sai xảy ra xuất phát từ việc chưa bảo đảm thực hiện tốt nguyên tắc độc lập của Tòa án và của các cơ quan và người tiến hành tố tụng khác.