Về trách nhiệm hình sự của pháp nhân trong Luật Hình sự Canada - Trịnh Quốc Toản; Trịnh Quốc Toản (Viện Nhà nước và Pháp luật. Viện khoa học Xã hội Việt Nam, 2005)
Lịch sử vấn đề -- Phạm vi áp dụng trách nhiệm hình sự (TNHS) của pháp nhân: Pháp nhân và các tổ chức khác với tư cách là chủ thể của TNHS; các tội phạm có thể được thực hiện bởi pháp nhân hoặc các tổ chức khác -- Điều kiện áp dụng TNHS đối với pháp nhân -- Hình phạt áp dụng cho pháp nhân phạm tội -- Kết luận: Trong truyền thống Common law, Anh là nước đầu tiên xác lập chế định TNHS trên cơ sở các án lệ, sau đó chế định này đã lan tỏa ra các nước khác như Mỹ, Canada, Úc, Na-Uy...; pháp nhân với tư cách là chủ thể của TNHS có thể là những thực thể có tổ chức hoặc thực thể cá thể có tư cách pháp nhân (corporations), nhưng cũng có thể là các nhóm, hội, hiệp hội...; pháp nhân hoặc có tổ chức có thể bị truy cứu TNHS đối với mọi tội phạm được quy định trong BLHS và các luật chuyên ngành...; trong thực tiễn xét xử các Thẩm phán Canada đã đưa ra những giải pháp khác nhau để có thể áp dụng chế định TNHS của pháp nhân.