Khái niệm tội phạm-so sánh giữ bộ luật Hồng Đức và Bộ luật hình sự hiện nay - Nguyễn Ngọc Hòa; Nguyễn Ngọc Hòa (Viện Nhà nước và Pháp luật. Viện khoa học Xã hội Việt Nam, 2005)
Nghiên cứu về khái niệm tội phạm. Phân tích về phân loại tội phạm qua ba tiêu chí sau: Tội phạm được phân thành 5 loại theo 5 loại hình phạt (suy, trượng, đồ, lưu và tử); Tội phạm được phân thành 2 loại theo tính chất nghiêm trọng là tội thập ác và tội thường; tội phạm được phân thành 2 loại theo lỗi của chủ thể là tội do cố ý và tội do lầm lỡ (tương đương với tội cố ý và tội vô ý theo luật hình sự hiện đại)