Minh bạch hóa pháp luật về yêu cầu đặt ra đối với hệ thống pháp luật trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế - Nguyễn Như Phát; Nguyễn Như Phát (Viện Nhà nước và Pháp luật. Viện khoa học Xã hội Việt Nam, 2005)
Quan niệm về tính minh bạch của pháp luật -- Mấy ý kiến về tăng cường tính minh bạch của pháp luật trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế hiện nay: Pháp luật phải nhất quán; pháp luật phải công khai, dễ tiếp cận đối với người dân; pháp luật phải tin cậy được và dự đoán trước được