Mấy ý kiến về cơ sở pháp lý cho việc hình thành thị trường chứng khoán ở Việt Nam - Nguyễn Minh Mẫn; Nguyễn Minh Mẫn (Viện Nhà nước và Pháp luật. Trung tâm Khoa học Xã hội và Nhân văn, 1995)
Dưới đây chúng tôi góp thêm mấy ý kiến về trao đổi một số vấn đề liên quan: Một trong những vấn đề còn nhiều tranh luận là cần tập trung xây dựng một văn bản chung có giá trị pháp lý cao về chứng khoán và thị trường chứng khoán -- Nói tới chứng khoán và thị trường chứng khoán là nói đến hàng loạt các vấn đề thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau. Tuy vậy nếu nhìn một cách tổng quát thì hệ thống các quy định pháp luật về chứng khoán và thị trường chứng khoán đựơc cấu thành bởi ba yếu tố chủ yếu: Các quy định về chứng khoán; Các quy định về giao dịch và kinh doanh chứng khoán; Các quy định liên quan đến quá trình tổ chức quản lý Nhà nước đối với thị trường chứng khoán.